Tin tức

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA GỖ ME TÂY

10/01/2022 Lượt xem: 844
 
 

NHỮNG ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA GỖ ME TÂY

Những năm gần đây rất nhiều anh em đam mê đồ gỗ săn lùng những món nội thất làm từ gỗ me tây bởi vẻ đẹp mê hoặc người nhìn. Để giúp anh em hiểu hơn về gỗ me tây, gỗ An Phát sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về sản phẩm để anh em hiểu hơn về ưu nhược điểm và cách chơi loại gỗ này. Gỗ me tây là loại gỗ có vân rất đẹp, đặc biệt lõi gỗ rất dai, không bị mọt. Tên gọi trong bảng phân loại nhóm gỗ của bộ Lâm Nghiệp là gỗ còng tím. Nhưng trong thực tế gỗ me tây có nhiều tên gọi khách nhau tuỳ theo vùng miền. Tên gọi dân gian thường sử dụng nhất vẫn là me tây, các tên gọi ít được sử dụng khác: Gỗ muồng tím (do hoa me tây màu tím), cẩm miền tây (me khá giống cẩm sừng)... Me tây có hình dáng tương tự như me ta (me ăn quả) nhưng lá me tây to hơn, cây phát triển nhanh hơn. 

Gỗ me tây

1. Ưu điểm của gỗ me tây

- Vân đẹp: Đây là ưu điểm lớn nhất của gỗ Me Tây. Vân gỗ rất sắc nét, có nhiều cây me vân đẹp tương tự như gỗ chiu liu (muồng đen) hoặc cẩm sừng. Tùy từng cây gỗ, cây càng nhiều cành, mắt, sâu đục, cong queo thường thì vân sẽ càng đẹp. Cây gỗ sống ở vùng đất cằn cỗi, nhiều đá sỏi vân sẽ càng đẹp. 

- Vân gỗ: Giá me tây phụ thuộc rất nhiều vào vân gỗ. Những tấm gỗ vân đẹp thường có giá cao hơn nhiều. So sánh với loại gỗ cùng nhóm hoặc cùng giá tiền thì me tây có vân đẹp hơn hẳn.

- Chất gỗ: Gỗ Me tây khá ổn định, lõi gỗ rất dai, ít nứt, ít cong vênh. So với các loại gỗ cùng nhóm hoặc các loại gỗ như xà cừ, lim nam phi, gõ nam phi… tỷ lệ cong vênh và nứt của me tây ít hơn rất nhiều. 

Bàn ăn gỗ me tây

- Giá rẻ: So với các loại gỗ có vân tương tự như chiu liu, cẩm sừng thì me tây giá rẻ hơn rất nhiều. Ngay cả so với các loại gỗ nam phi, gỗ me tây cũng có giá thành rẻ hơn. Nguyên nhân chủ yếu do nguồn cung dồi dào, giá phôi gỗ thấp. Giá phôi me tây thấp do đây là cây công trình hoặc cây mọc hoang dại.

- Bảo vệ môi trường: Khác với các loại gỗ tự nhiên khác, me tây chủ yếu là cây công trình hoặc cây trồng để khai thác. Me tây thường được trồng trên vỉa hè, trường học làm bóng mát.

- Khi cây me tới đường kính 1m trở lên thường phải đốn hạ tránh để mưa bão, cây đổ sẽ rất nguy hiểm. Ngày nay khi vấn đề môi trường được xem trọng mọi người đều cố gắng để sử dụng các sản phẩm giúp bảo vệ môi trường thì me tây là một lựa chọn tuyệt vời.

- Ván nguyên tấm: Me tây thường có những tấm ván lớn, liền khối nên nhìn rất đẹp mắt. Khi để chiếc bàn lớn, nguyên tấm tại phòng khách tạo nên một phong cách, đẳng cấp của gia chủ. 

2. Nhược điểm của gỗ me tây

- Me tây có màu khá đậm, nếu khách muốn màu nhạt thì phải tẩy. 

- Me tây có thể bị nứt đầu ván do là hàng liền khối. Kể cả các loại gỗ nhóm 1 nếu để nguyên tấm cũng có khả năng bị nứt đầu gỗ. Có 2 phương án để ngăn ngừa nứt đầu gỗ:

 + Phương án sấy khô: Áp dụng đối với các tấm gỗ mỏng tầm dưới 8cm. Gỗ đã sấy khô tỷ lệ nứt rất thấp. Các loại gỗ dày hơn chi phí sấy khô rất cao, thời gian lâu nên nhiều cơ sở mộc không thực hiện phương án này.

- Vì vậy, nên mua mặt bàn của các đơn vị uy tín có bảo hành nứt đầu trong thời gian 6 tháng trở lên. Tại gỗ An Phát, mặt bàn được bảo hành nứt đầu gỗ thời gian 6 tháng. Sấy gỗ còn giúp gỗ không bị mốc, xì mủ.

Vân gỗ me tây

 + Phương án khóa đầu gỗ: Áp dụng được cả với các loại gỗ có độ dày. Dùng mũi khoan lớn khoan xuyên qua đầu của tấm gỗ, lấy cây ti sắt xuyên qua rồi xiết ốc lại. Tỷ lệ nứt đầu sau khi đã khóa gần như là không có. Ngoài ra, còn nhiều phương pháp khác như khóa đầu bằng gỗ, nẹp, khuôn tranh… nhưng phương án sấy và khóa đầu bằng sắt là hiệu quả và thẩm mỹ nhất.

- Mặt bàn me tây còn rác nhìn đẹp hơn so với mặt bàn không còn rác. Phần lõi me tây mọt không bao giờ ăn nhưng phần rác thì mọt rất thích ăn. Chính vì vậy, khi thi công cần tẩm thuốc chống mọt với phần rác của gỗ để vừa chống mọt, vừa thẩm mỹ.

3. Gỗ me tây thuộc nhóm mấy?

- Trong bảng phân loại nhóm gỗ của Bộ Lâm Nghiệp thì gỗ me tây được phân loại thuộc nhóm VI. T Nhóm VI là các loại gỗ nhẹ, sức chịu đựng kém, dễ mối mọt, dễ cong vênh.

Gỗ me tây nguyên bản

- Theo quan điểm của các anh em trong nghề thì việc phân loại me tây vào nhóm VI là không phù hợp. Bởi vì, me tây có độ cong vênh cực thấp và rất ít nứt, phần lõi của me tây cũng k bị mọt ăn. Mọt chỉ ăn được phần rác (màu trắng ngà). Kể cả các loại gỗ nhóm 1 như hương, gõ, cẩm… thì rác vẫn bị mọt ăn. Độ cứng và dai của me cũng vượt trội hơn các loại gỗ cùng nhóm VI. 

- Theo kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, tôi đánh giá gỗ me tây tốt tương đương với các loại gỗ thuộc nhóm II.

4. Gỗ me tây việt hay gỗ me tây campuchia tốt hơn?

- Me tây việt và me tây campuchia hoàn toàn giống nhau từ vỏ cây tới gỗ, chất lượng cũng tương đồng. Bởi vì, Việt Nam và campuchia có khí hậu và đất tương tự nhau. Tuy nhiên, tại các vùng đất nhiều dinh dưỡng, đủ nước, cây sẽ phát triển nhanh hơn, vân không đẹp bằng, phần rác trắng nhiều. Cây me tây càng cong queo, càng nhiều vết thương, càng nhiều cành thì vân càng đẹp.

Cây gỗ me tây

 

 

facebook
Zalo